You are here: หน้าหลักสาระน่ารู้เก็บผักสด เนื้อสัตว์ ในตู้เย็นช่วงโควิดให้อยู่นาน ๆ

เก็บผักสด เนื้อสัตว์ ในตู้เย็นช่วงโควิดให้อยู่นาน ๆ

FB IMG 1630228184273

 

ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาดแบบนี้ หลายคนยังไม่ค่อยมั่นใจ ที่จะออกไปทานอาหารนอกบ้าน หรือ สั่งเดลิเวอรี่มาทาน แต่เลือกที่จะซื้อวัตถุดิบ อย่างผักสด และเนื้อสัตว์ มาตุนเก็บไว้ทำอาหารทานเอง

แต่รู้หรือไม่คะว่า ถ้าเราซื้อวัตถุดิบมาตุนมากๆ แล้วเก็บไม่ดี อาจจะทำให้เกิดการเน่าเสียได้ คราวนี้ แทนที่จะได้กินผักสดๆ เนื้อสัตว์ฉ่ำๆ กลายเป็นว่า ต้องทิ้งลงถังขยะไปทั้งหมด ถ้าเป็นแบบนี้ เสียดายแย่เลยนะคะ

กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จึงมีวิธีการเก็บรักษาผักและเนื้อสัตว์อย่างไร ให้อยู่ได้นานมากขึ้น ตามหลักการ 3 ส. ของกรมอนามัย ดังนี้

1.สะอาด โดยภาชนะบรรจุ และสถานที่เก็บอาหารต้องสะอาด ปลอดภัย

2.สัดส่วน ควรแยกประเภทอาหารเป็นสัดส่วนเฉพาะไม่ปะปนกัน

3.สิ่งแวดล้อม จัดเก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม รักษาคุณภาพและยืดอายุอาหาร
ซื้อมาแล้ว เก็บในตู้เย็นอย่างไร ?

"เนื้อสัตว์"
- ล้างให้สะอาด ตัดแบ่ง หรือ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บรรจุในภาชนะป้องกันรั่วซึม เก็บในตู้เย็นอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส
- แยกเป็นสัดส่วนจากอาหารประเภทอื่น
ไม่ควรแช่เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ หรือ ทั้งตัวในตู้เย็น เนื่องจากความเย็นอาจไม่เพียงพอ
- หากเป็นร้านอาหารมีตู้แช่ใหญ่ และจำเป็นต้องแช่เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ หรือ ทั้งตัว ให้เก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส
- อาหารทะเล ประเภทปลา กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู และสัตว์น้ำอื่นๆ ให้แช่แข็งอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ถ้าเป็นชิ้นเล็ก ตัวเล็ก หรือ ชนิดบด ควรใส่ถุงพลาสติก หรือ ภาชนะก่อน

"ผักสด"
- ถ้าเป็นประเภทกินหัว หรือ ราก ควรเก็บในตะกร้าโปร่งสะอาด อุณหภูมิห้องปกติ วางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร
- ผักสดใบเขียว ควรตัดแต่งก่อนบรรจุในถุงพลาสติกที่สะอาด เก็บในตู้เย็นเป็นสัดส่วน อุณหภูมิประมาณ 7-10 องศาเซลเซียส
- ผักที่พร้อมทำอาหาร ควรนำมาล้างทำความสะอาด ตัดแต่ง หรือ หั่น แล้วเก็บในภาชนะสะอาดปกปิดเป็นสัดส่วนในตู้เย็น
ตัวอย่างผักบางชนิด สามารถเก็บในตู้เย็นได้
คะน้า กวางตุ้ง : ไม่ต้องล้าง ทิ้งใบแก่ ห่อทิชชู่ ใส่กล่อง เก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 1-2 สัปดาห์
ต้นหอม ผักชี : ล้างน้ำให้สะอาด ใส่กล่อง เข้าตู้เย็น ไม่ต้องตัดราก เก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 1-2 สัปดาห์
กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ : ซับให้แห้ง ไม่ต้องล้าง แล้วใส่ถุง มัดปากถุง เก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 1-3 สัปดาห์
แครอท หัวไชเท้า : ตัดใบที่หัวออก ใส่ถุง หรือ กล่อง เก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 3-4 สัปดาห์
ตัวอย่างผักบางชนิด ควรเก็บนอกตู้เย็น
กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ : เก็บในภาชนะ วางไว้ในที่ระบายอากาศได้ดี (เก็บในตู้เย็นต้นจะงอกเกิดราก)
โหระพา : ปักแช่น้ำ แล้วเปลี่ยนน้ำ 1-2 วันอยู่ได้นานกว่า (เก็บในตู้เย็นใบจะช้ำสีดำ)

ที่มา : กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.)

Last Updated on Monday, 30 August 2021 11:45

Free business joomla templates