You are here: หน้าหลักสาระน่ารู้20 กรกฎาคม ครบรอบ 52 ปี มนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์

20 กรกฎาคม ครบรอบ 52 ปี มนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์

FB IMG 1626754564101

20 กรกฎาคม ก้าวแรกของมนุษยชาติในการเหยียบดวงจันทร์
.
เมื่อนีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) ก้าวลงสู่พื้นผิวหลุมอุกกาบาตของดวงจันทร์ด้วยคำพูดว่า "That's one small step for man, one giant leap for mankind," แปลว่า "นี่เป็นก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ" ในวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2512 ถือเป็นการเฉลิมฉลองการลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นับได้ว่าเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญของโลกวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริง
.
โครงการอะพอลโล 11" (Apollo 11) เป็นภารกิจยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นหลังจากการประกาศเป้าหมายระดับชาติโดยประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี (John F. Kennedy) ท่ามกลางสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกาที่ยังคงเผชิญหน้ากับสหภาพโซเวียต ภายใต้ความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงของทีมวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์นานาชาติขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) โดยเริ่มต้นโครงการในปีพ.ศ 2505 และตั้งเป้าจะทำให้โครงการฯ สำเร็จภายในปีพ.ศ. 2513
.
NASA ได้คัดเลือกนักบินอวกาศสำหรับโครงการฯ เพื่อไปดวงจันทร์จำนวน 3 คน ได้แก่ นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) บัซซ์ อัลดริน (Buzz Aldrin) และไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) โดยนำส่งยานอวกาศออกจากโลกด้วยจรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) จรวดที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่สหรัญอเมริกาและโลกเคยมีมา ประกอบด้วย 3 ส่วนย่อยขึ้นสู่วงโคจรของโลก ได้แก่ ส่วนบัญชาการ (Command module) ส่วนเชื่อมต่อและขับเคลื่อน (Service module) และส่วนของยานลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์หรือลูนาร์โมดูล (Lunar module) ก่อนที่ส่วนต่าง ๆ ของยานจะแยกตัวออกจากจรวดนำส่งและพุ่งทะยานไปยังดวงจันทร์ โดยนีล อาร์มสตรอง และบัซซ์ อัลดรินจะอยู่ในยานลูนาร์โมดูล เพื่อเตรียมลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ส่วนไมเคิล คอลลินส์จะอยู่ในยานบัญชาการโคจรวนรอบดวงจันทร์ระหว่างที่เพื่อนนักบินอวกาศอีกสองคนปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์
.
ภายหลังการออกเดินทางจากโลกในวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2512 เป็นเวลากว่า 110 ชั่วโมง นักบินอวกาศ นีล อาร์มสตรอง ได้ก้าวลงเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์พร้อมปักธงชาติของสหรัฐฯ ตามมาด้วยเพื่อนร่วมทีมของเขาคือ บัซซ์ อัลดรินในอีก 20 นาทีต่อมา ทั้งสองใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เพื่อสำรวจ เก็บตัวอย่างหินบนพื้น และถ่ายภาพ หลังการสำรวจสิ้นสุดลง นักบินอวกาศทั้งสองกลับเข้าไปในยานลูนาร์โมดูล ก่อนจะจุดระเบิดเครื่องยนต์ให้บินขึ้นและกลับไปเชื่อมต่อกับยานส่วนบัญชาการได้สำเร็จ และเดินทางกลับสู่โลกได้เป็นอย่างปลอดภัย
.
สหรัฐอเมริกาทุ่มเททรัพยากรให้กับ "โครงการอะพอลโล 11" (Apollo 11) เป็นจำนวนมหาศาล โดยระดมกำลังบุคลากรเข้าทำงานในโครงการนี้ถึง 400,000 คน คิดเป็นงบประมาณถึง 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 772,500 ล้านบาท ตามมูลค่าของเงินในสมัยนั้น เหตุการณ์นี้จึงกลายเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ได้ถูกถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ไปทั่วโลก ทำให้ผู้คนที่ได้ชมราว 650 ล้านคน ได้เห็นถึงความสำเร็จและอำนาจของรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งยังมีความสำคัญต่อการพัฒนาทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการสำรวจอวกาศของโลกอีกด้วย
.
ที่มา : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช)

Last Updated on Tuesday, 20 July 2021 12:00

Free business joomla templates