You are here: หน้าหลักสาระน่ารู้แสงซินโครตรอนช่วยไขคดีม้าฟ้าแลบได้อย่างไร

แสงซินโครตรอนช่วยไขคดีม้าฟ้าแลบได้อย่างไร

FB IMG 1621828703658

แสงซินโครตรอนช่วยไขคดีม้าฟ้าแลบได้อย่างไร?

ย้อนเหตุการณ์กลับไปในช่วง ค.ศ.1926 – 1932 ที่ประเทศออสเตรเลีย มีกระแสม้าแข่งฝีเท้าดีที่สุดในโลกที่ชื่อ "ฟ้าแลบ" จนกลายเป็นขวัญใจชาวออสเตรเลียและชาวนิวซีแลนด์ ที่ลงแข่งเมื่อไหร่ ใครๆ ก็พนันว่า "ฟ้าแลบ" ชนะแน่นอน ทำให้ม้าตัวนี้กลายเป็นเป้าหมายของกลุ่มนักพนันว่าต้องล้มม้าตัวนี้ให้ได้ จึงเกิดเป็นคดีลักลอบฆ่าในที่สุด
.
ซึ่งในยุคสมัยนั้นการชันสูตรพลิกศพยังไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากนัก ทำให้ "ฟ้าแลบ" เสียชีวิตแบบหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ ซากของม้าฟ้าแลบ โครงกระดูก และหัวใจจึงถูกสต๊าฟไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ในพิพิธภัณฑ์ ของประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
นักวิทยาศาสตร์ ต้องการพิสูจน์ถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง...นี่จึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้แสงซินโครตรอนในย่านรังสีเอกซ์ เข้ามาช่วยไขคดีปริศนานี้
.
ในปี ค.ศ.2006 เริ่มมีการวิเคราะห์สาเหตุการตายของม้าฟ้าแลบอีกครั้ง โดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนประเทศออสเตรเลีย (ANSTO : Australian Synchrotron) ได้นำตัวอย่างขน ของม้าฟ้าแลบ 6 เส้น มาวิเคราะห์ด้วยแสงซินโครตรอนย่านรังสีเอกซ์ พบว่ามีสารหนู (Arsenic) อยู่ในเซลล์ขนม้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ม้าฟ้าแลบเสียชีวิตเพราะสารหนู อีกทั้ง หากจะพบสารหนูในบริเวณนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะอาจเป็นสารหนูที่มาจากกระบวนการสต๊าฟก็เป็นได้ เนื่องจากในยุคนั้นเป็นยุคที่มีการทำเหมืองแร่อยู่มาก จึงไม่ยากนักกับการหาซื้อสารหนู (Arsenic ) ที่มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านขายยาและสารเคมี (หรือร้าน Chemist ในอดีต)
.
นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลอง โดยใช้แสงซินโครตรอนย่านรังสีเอกซ์วิเคราะห์ไปที่อวัยวะภายในของม้าด้วย ว่าเป็นสารหนูชนิดเดียวกันหรือไม่ ซึ่งก็พบว่า เป็นสารหนูชนิดเดียวกัน ทำให้ นักวิทยาศาสตร์ต้องทำการเทียบโครงสร้างโมเลกุลเพื่อ แยกความแตกต่างของสารหนูที่ซึมผ่านเข้าสู่เซลล์ขนแผงคอม้า กับสารหนูที่เข้าสู่ร่างกายด้วยการกลืน ซึ่งผลการชันสูตรที่ได้ ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถวินิจฉัยสาเหตุการตายของม้าฟ้าแลบได้ว่า ช่วงเวลา 30-40 ชั่วโมง หรือประมาณ 1-2 วันก่อนม้าฟ้าแลบได้กินสารหนูเข้าไป ก่อนจะเสียชีวิตด้วยอาการน้ำลายฟูมปาก

.
นี่เป็นหนึ่งคดีฆาตกรรมที่ใช้ประโยชน์จากแสงซินโครตรอนในด้านนิติวิทยาศาสตร์ ลองคิดเล่นๆ ดูว่าสมัยก่อนนั้นเทคโนโลยียังไม่เจริญเหมือนทุกวันนี้ การจะไขความลับในคดีฆาตกรรมนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากและซับซ้อนมาก และกว่าความจริงจะเปิดเผยก็ใช้เวลานานหลายสิบปี ซึ่งหากไม่มีแสงซินโครตรอนไขความจริงที่ซ่อนอยู่ เราก็อาจเข้าใจไปว่าม้าฟ้าแลบตายเพราะสาเหตุอื่นก็เป็นได้

เรื่องราวไขคดีลับด้วยแสงซินโครตรอนยังไม่หมดเพียงเท่านี้ รอติดตามตอนต่อไปกันได้เลยนะครับ

ข้อมูล : สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน

Last Updated on Monday, 24 May 2021 14:47

Free business joomla templates